Cách bài trí bàn làm việc nói lên chính xác tính cách của bạn

Trang Chủ > Cách bài trí bàn làm việc nói lên chính xác tính cách của bạn

Cách bài trí bàn làm việc nói lên chính xác tính cách của bạn

Các chuyên gia tâm lý chỉ dựa vào những bức ảnh chụp góc làm việc của bạn là cũng có thể “đọc vị” con người bạn một cách khá chính xác.

Không cần phải là chuyên gia tâm lý thì những đồng nghiệp hay chính sếp của bạn cũng sẽ có những đánh giá chính xác về con người bạn. Nhà tâm lý học và là giáo sư tại đại học Texas, bang Austin, Mỹ  cho biết:

“Cách bố trí bàn làm việc không chỉ nói lên tính cách con người bạn, nó còn giúp tinh thần bạn sảng khoái hơn trong khi làm việc”.

1. Bàn làm việc ngăn nắp

Người ngăn nắp thích mọi thứ có trật tự, họ luôn chú tâm vào công việc, cẩn thận, đúng giờ và rất đáng tin cậy, có tính chu toàn, có đầu óc tổ chức

Nhà nghiên cứu Kathlee Vohs nhận định: “Làm việc trong một môi trường ngăn nắp thường kích thích mọi người làm việc theo kế hoạch sắp xếp.”

Gosling còn nói thêm: “khi đến một bàn làm việc, tôi thường tìm xem có lịch để bàn hay không”. Điều này cho thấy người đó là người biết cách sắp xếp, bố trí và lên lịch cho tương lai xa.

Bàn làm việc ngăn nắp cho biết bạn là con người đáng tin cậy và đúng giờ

Một người xắp xếp chỗ làm của họ có trật tự thường là những người luôn để tâm vào công việc, đồng nghĩa với việc họ là người đáng tin cậy, có đầu óc tổ chức và luôn đúng giờ. Nhấn mạnh: “khi đến một bàn làm việc, tôi thường tìm xem có lịch để bàn hay không”. Theo ông, lịch bàn cũng là dấu hiệu cho thấy những phẩm chất tốt của nhân viên.
Tuy nhiên, đôi khi bàn làm việc lộn xộn với nhiều loại đồ đạc cũng không hẳn là một điều xấu bởi phần lớn những người có đầu óc sáng tạo thường vậy. Nhưng,  những người khác thường xét đoán bạn sai, “khi mọi người nhìn thấy một bàn làm việc bừa bộn, họ ngay lập tức cho rằng đây là những người khó chịu, mà điều đó thường không phải như thế”.

2. Bàn làm việc bừa bộn

Sự bừa bộn lại kích thích trí sáng tạo!

Trái với phong cách trên, nhưng có phải người bừa bộn là những nhân viên tồi, cẩu thả, thiếu thận trọng?

Tất nhiên những người có làm việc như vậy sẽ không tạo được thiện cảm với đồng nghiệp và sếp của mình, thế nhưng họ lại có một điểm mạnh đó là tính sáng tạo, phá cách và đột phá rất cao trong công việc.

Một nghiên cứu cho hay: “Môi trường lộn xộn kích thích sự sáng tạo, yếu tố cần thiết cho văn hóa, kinh doanh và nghệ thuật”.

“Nhiều cá nhân nổi bật với giải Nobel và những giải thưởng danh giá khác thường thích những môi trường lộn xộn, và thực tế cũng chứng minh, môi trường đó lại hỗ trợ nhiều cho công việc của họ”.

Bàn làm việc của Einstein cũng rất bừa bộn!

Ngoài ra, những người bừa bộn là những người hướng ngoại vì họ không thích sự đơn điệu, tẻ nhạt, do đó nơi làm việc của họ thường có đủ mọi thứ trên đời, điều này giúp họ cảm thấy hứng thú hơn với những đồ vật bên ngoài.

Sự bừa bộn của họ là sự “trật tự trong mớ hỗn độn”, nếu như ai đó sắp xếp ngăn nắp lại bàn làm việc của họ, họ sẽ phát điên lên vì không thể tìm thấy những thứ họ cần.

Những thứ kỳ quặc trên bàn làm việc

Ngoài sự bừa bộn của không gian làm việc, những thứ kỳ lạ cũng khiến cho mọi người phải chú ý tới. Gosling nói rằng: “Nếu bạn nhìn thấy một bàn làm việc kỳ cục như vậy, chắc chắn chủ nhân của nó là người cởi mở”.

Những công ty cần nhiều ý tưởng như công ty quảng cáo hoặc công nghệ rất ưa thích những nhân viên như vậy.

Những sở thích cá nhân xung quanh bàn làm việc

Bàn làm việc của nghệ sĩ, nhà quảng cáo,… thường rất bề bộn!

Chỗ làm việc đầy những poster và tin nhắn, bạn là người đa nhiệm

Những người này thường thành công trong môi trường công sở và những gì họ chọn để đưa ra thường là những giá trị của họ muốn chia sẻ với những người khác.

Những người hướng ngoại còn trang trí góc làm việc với đủ thứ linh tinh, sở thích cá nhân như bộ sưu tập tem, ảnh câu cá, poster game, giấy nhớ…

Thế nhưng, không nên lạm dụng những điều “chẳng có gì liên quan tới công việc” vì bạn có thể sẽ bị đánh giá là không tập trung cho chuyên môn đấy.

3. Bàn làm việc có không gian mở

Cụ thể, trên bàn làm việc của họ thường có một hộp kẹo, một chiếc ghế thoải mái… không gian thoải mái, dễ gần giúp bộc lộ tính hướng ngoại, cởi mở, thích giao du, trò chuyện…

Đây cũng là tính cách tốt tạo điều kiện cho việc thăng tiến và cơ hội trong công việc. Một nghiên cứu cho hay: Diện tích mặt bàn làm việc càng lớn thì khao khát quyền lực của doanh nhân càng cao.

Thế nhưng, nếu bạn thuộc kiểu người thích chiếm hữu như mở rộng “lãnh địa” của mình sang cả đồng nghiệp kế bên thì điều đó lại có thể khiến đồng nghiệp khó chịu. Ngoài ra, khát khao thăng tiến có thể thúc giục hành vi gian dối.

Bàn làm việc có không gian mở chứng tỏ bạn là người hướng ngoại

Những người tạo ra không gian mở tại nơi làm việc bằng những thiết bị như  một chiếc ghế thoải mái, một hộp kẹo… thường là những người rất thích giao du, sống cởi mở. Bằng cách tạo ra không gian thoải mái, họ cho thấy rằng họ là người dễ gần, và thường có nhiều bạn bè. Sự cởi mở này có thể tạo điều kiện cho sự thăng tiến và vô số cơ hội mới cho những người này

4. Bàn làm việc tối giản

Ngoài những vật dụng cần thiết, họ không muốn thấy những thứ không liên quan khác!

Trái với kiểu người bừa bộn, thích trang trí đủ thứ quanh không gian làm việc của mình, những người ‘tối giản” thường có xu hướng “càng ít càng tốt”.

Họ chỉ để trên bàn làm việc những thứ thật sự cần thiết tối thiểu, điều này giúp họ cảm thấy gọn gàng và làm việc tốt nhất. Tâm trí họ hoàn toàn để tâm vào công việc và có phần hướng nội, thích sự riêng tư mà không thể hiện nhiều.

Họ hài lòng với cuộc sống, cảm thấy thanh thản, thoải mái với cuộc sống gia đình bình yên chứ không chạy theo địa vị.

Họ rất kỷ luật, có đầu óc tổ chức cao, biết lập kế hoạch cụ thể và chi tiết. Ngoài ra họ cũng là những người có chút bí ẩn vì chúng ta không thể biết nhiều về họ từ góc làm việc.

5. Bàn làm việc trang trí chậu hoa, chậu cá cảnh mini, ảnh…

Đây là bàn làm việc của những người năng động, tươi vui, lạc quan và tích cực. Ngoài công việc văn phòng, họ còn có thể phù hợp với công tác xã hội, trông trẻ…

Vậy, bàn làm việc của bạn thuộc nhóm nào? Và thấy tính cách mình đúng với cách sắp xếp của bàn mình chứ?

Hãy nhìn vào bàn làm việc của mình, liệu nó có chất đầy những giấy tờ chưa đọc? hay có những tấm ảnh gia đình bạn? hoặc giả sử có rất nhiều đồ chơi? Cách mà bạn quản lý và trang trí bàn làm việc của mình thường thể hiện rất nhiều thông tin thú vị về tính cách bản thân bạn.

Tại công sở, bàn làm việc đôi khi là nơi bạn thể hiện, mình là ai, tính cách thế nào, mục tiêu và giá trị công việc đó mang lại cho bạn những gì. Một khía cạnh khác, bằng cách đánh giá bàn làm việc của nhân viên, ông (bà) sếp có thể hiểu rõ hơn những người họ quản lý. Nhà tâm lý học và là giáo sư tại đại học Texas, bang Austin, Mỹ là tác giả của cuốn sách “Snoop: What Your Stuff Says About You” (2009) – ông Sam Gosling nói: “cách bố trí bàn làm việc không chỉ nói lên tính cách con người bạn, nó còn giúp tinh thần bạn sảng khoái hơn trong khi làm việc”.

Trên bàn làm việc có những thứ không phổ biến, thậm chí kỳ quặc cho thấy bạn là người sáng tạo và sống mở

Trên thực tế, người có sở thích sưu tập những món đồ kỳ lạ thường là người có lối sống mở, từ đó họ nhận được nhiều thông tin hơn và có nhiều ý tưởng hơn. Gosling nói rằng: “nếu bạn nhìn thấy một bàn làm việc kỳ cục như vậy, chắc chắn chủ nhân của nó là  người cởi mở.

Những công ty cần nhiều ý tưởng như công ty quảng cáo hoặc công nghệ thường muốn lôi kéo những người có đầu óc sáng tạo như vậy và khuyến khích họ trang trí phòng làm việc, hay không gian làm việc của họ bằng những cách kỳ lạ nhất. Điển hình như công ty Etsy đã chi cho mỗi nhân viên tới 100 USD để trang trí chỗ làm việc, dẫn đến những sản phẩm độc đáo như robot độc nhất vô nhị, bạch tuộc nhồi bông, chiếc máy đánh chữ cổ điển hay nhưng tác phẩm nghệ thuật.

Nguồn: bbc

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...