Ý nghĩa của Bộ Ngựa Gỗ – Sập Gỗ

Trang Chủ > Ý nghĩa của Bộ Ngựa Gỗ – Sập Gỗ

Ý nghĩa của Bộ Ngựa Gỗ – Sập Gỗ

Truyền thống của người Việt Nam

Việt Nam ta xưa nay luôn luôn gắn liền với hình ảnh cây tre và gỗ gần gũi với đời sống của người Việt ta.

Tre hiện diện ở tất cả các hình ảnh là giường, thúng, nong nia, làm cối xay.

Được sử dụng trong sinh hoạt sản xuất hằng ngày nói chung bình dân hơn so với ản phẩm rất nhiều.

Những gia đình có điều kiện khác giả hơn thì sẽ làm các sản phẩm gỗ cửa gỗ, tủ gỗ, giường gỗ, sập thờ gỗ, bộ ngựa gỗ, ván ngựa, bàn ghế gỗ, tràng kỷ…. là vật liệu chính trong thiết kế và xây dựng cho cuộc sống sinh hoạt.

Người Việt sử dụng chủ yếu gỗ là cột, đòn gánh, khung gỗ, khung nhà . Trụ chính của ngôi nhà được đẽo gọt, hoa văn tinh xảo hoặc đơn giản để trơn.

Đối với đồ gỗ người ta sẽ rất dễ dàng che giấu các đường nối hay chổ khuyết điểm.

Ông bà ta rất coi trọng đến ngôi nhà không chỉ là noi che mưa che nắng, chổ để ngủ mà còn phải đẹp, bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo cho đồ gỗ tựa như có hồn.

Vì đó là nơi sống của một gia đình nó tạo ra sự thoải mái nhất cho mọi người sống trong đó không chỉ ngày một ngày hai mà còn là đời này truyền qua đời khác.

Tuy cuộc sống bây giờ suy nghĩ đã hiện đại hơn xưa nhưng đó là truyền thống của mọi người việt.

Nguồn Gỗ tự nhiên ngày càng quý hiếm

Gỗ bây giờ đã quá hiếm, quá đắt và lại không có thợ lành nghề là gỗ theo kiểu xưa và chỉ chú trọng đến đôh bền và luôn có giá trị của đồ gỗ tự nhiên.

Gỗ không chỉ đẹp nhờ sự tạo dáng của của người mà nó còn có nét đẹp riêng của gỗ. Tuy cùng một loại gỗ những mỗi cây gỗ nó sẽ tạo ra nét đẹp riêng nhờ của từng cây, tạo cho thân mình đường vân sắc nước luôn hấp dẫn con người.

Gỗ để làm khung nhà, vách nhà, người Việt xưa nay dùng gỗ để làm các vật dụng trong nhà, và dĩ nhiên cũng không quên thổi cho gỗ cái hồn của nghệ thuật chạm khắc, dù giản đơn hay phức tạp. Giản đơn thì như chiếc phản gỗ.

Thời xưa hầu như ở nhà nào cũng có một bộ phản hay bộ ngựa lên nước đen bóng. Bộ ngựa có chân tiện , không thì những phản đơn giản chỉ là những tấm gỗ ghép nối. Phản để ngủ, mua hè mát mẻ, mùa đông ấm áp.

Ngày giỗ tết, phản còn dùng để dọn ăn, uống nước trà. Người ta cũng thường ngồi châu tuần quanh phản để đánh bài. Cổ truyền mà vẫn hiện đại, lại gợi cảm giác gần gũi, cho nên nhiều người ở các ngôi nhà sang trọng ngày nay vẫn thích dùng phản.

Chỉ là phản cũng không rẻ. Bện cạnh phản, hiển nhiên có giường gỗ, bộ bàn ghế gỗ, tràng kỷ, tủ gỗ. Xưa các đồ dùng như khay, sập gụ, hoành phi, câu đối … người ta dùng gỗ làm nền, trên nền gỗ có cẩn xà cừ với những hình lấp lánh, đường nét rất đẹp mắt.

Ngày nay, ở các trung tâm kinh tế – văn hóa như Tp. Hồ Chí Minh, Sài Gòn đến những tp nhỏ Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Lạt ta vẫn còn thấy cách chạm khắc gỗ theo lối cổ truyền này.

Sản phẩm gỗ nguyên khối

Xưa nguồn gỗ quý không khó, nhưng con người ta phải mất nhiều công sức, tiền của để tạo các tác phẩm gỗ, nên chúng ta chỉ có thể tìm xem những tác phẩm này ở nhà các quan lại hay những người giàu có.

Gỗ sang trọng, gần gũi, hầu như không có loại vật liệu nhân tạo nào có thể so sánh được, nên ngày nay người Việt ta lại tiếp tục sắm đồ gỗ. Hệ quả tất yếu là thúc đẩy nhanh hơn việc phá rừng, nhưng chưa chắc đã đẹp và sang.

Ðã qua cái thời mà người Việt ta có thể dùng gỗ “vô tư” rồi. Ngày nay, gỗ quý như trắc ta chỉ có thể tìm mua từng mẩu, từng miếng. Có gỗ quý, có cả thợ hay mới tạo được cái hồn cho gỗ.

Bởi vậy, ta chỉ nên dùng đồ gỗ khi biết chắc rằng sự dùng ấy thật đáng giá, thật có hồn. Nhiều người chúng ta từng thấy nhiều đồ gỗ được tạo tác bởi các nghệ nhân với nét đẹp cổ truyền được kế thừa và phối hợp nhuần nhuỵ với nét đẹp hiện đại.

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...