Cách phòng tránh những phiền toái trong quá trình sử dụng đồ gỗ

Cách phòng tránh những phiền toái trong quá trình sử dụng đồ gỗ

Trang Chủ > Cách phòng tránh những phiền toái trong quá trình sử dụng đồ gỗ

Cách phòng tránh những phiền toái trong quá trình sử dụng đồ gỗ

Bạn đã bao giờ mệt mỏi do phiền toái mà đồ gỗ gây ra chưa? Hết mối mọt lại nấm mốc, rồi cong vênh…đủ các triệu chứng khác nhau. Điều này không những gây phiền toái cho bạn mà còn phát sinh ra nhiều chi phí đi kèm. Do những tính chất có thể coi là nhược điểm như co giãn, cong vênh… nên trong quá trình sử dụng đồ gỗ gặp rất nhiều phức tạp. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ những thuộc tính của gỗ, chúng ta có thể khai thác tối đa hiệu quả sử dụng vật liệu tự nhiên quý hiếm này.

Gỗ có ba đặc điểm chính là: dẻo dai, giãn nở và liên kết vững vàng. Để dùng đồ gỗ một cách tốt nhất phải nắm rõ cội rễ và bản chất của gỗ khi ứng dụng. Hiểu được điều này tất yếu phải nắm được tính chất gỗ từ nguyên dạng cây xanh.

Quá trình tìm gỗ từ thân cây xanh không chỉ là phơi khô để thoát hơi nước mà sấy mới là công đoạn cần thiết nhất, để từng thớ gỗ ổn định, rồi liên kết nhau tạo nên thế giằng. Gỗ khi được biến đổi tính chất như vậy sẽ trở thành khô cứng, dẻo dai, và chịu mọi sự va đập uốn nắn trong việc tạo ra các sản phẩm sau này.

Gỗ luôn gắn kết với kiến trúc và nội thất ngay từ ban đầu. Ưu điểm của gỗ là tính thẩm mĩ mà cụ thể là vẻ đẹp tự nhiên của nó. Dù biến thể nhưng gỗ lại mang những đặc tính mới, thể hiện thế mạnh và điểm yếu của chất liệu đó. Đôi khi nó mang ưu điểm: ưa khí hậu nhiệt đới ẩm có lợi thế bề mặt tự nhiên, có khả năng ứng dụng hoàn hảo trong các chức năng sử dụng. Và đặc biệt gỗ tự nhiên lại mang đầy giá trị thẩm mỹ, hợp với văn hóa và quan niệm của người Việt Nam xưa nay. Dựa vào đặc tính của gỗ, người ta có thể lựa chọn dùng cho từng bối cảnh phù hợp.

Ở Việt Nam, trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, hanh khô nên khả năng co giãn của gỗ thường xuyên xảy ra. Gỗ có thể bị nứt, mối mọt, cong vênh hoặc mục nát theo thời gian. Bởi vậy, việc bảo vệ và gìn giữ được những sản phẩm gỗ như tủ bếp và các phụ kiện tủ bếp là công việc không đơn giản. Việc gia công không tốt sẽ phản tác dụng của gỗ. Khi gỗ bộc lộ những nhược điểm như nhạy cảm với thời tiết, biến dạng, cong vênh, co ngót hay nứt nẻ… thì cách khắc phục là gia công tốt, lựa chọn không gian sử dụng phù hợp với tính chất của gỗ.

Thực tế cho thấy, gỗ không kén màu sắc của không gian. Gỗ có thể kết hợp với mọi chất liệu từ thô sần, gai góc, đến bóng nhẵn. Đặc biệt, khi ứng dụng trong điều kiện đòi hỏi sự linh hoạt, gỗ sẵn sàng tồn tại trong những không gian có nhiều kiểu hình khối và phong cách khác nhau, cả hiện đại và truyền thống.

Phải tính đến liều lượng khi sử dụng gỗ trong gia đình. Có nhiều trường hợp lạm dụng quá nhiều về gỗ làm sàn, ốp trên tường, ốp kín cả trần dẫn tới bức bí về màu sắc hoặc dùng vân gỗ một cách bừa bãi gây cảm giác khó chịu. Điều cần thiết khi sử dụng là biết cân nhắc tỷ lệ giữa gạch, sắt, đá hoa, hay thảm vải, để tương ứng với diện tích gỗ trong một không gian kiến trúc. Để bảo quản tốt gỗ, cần tránh môi trường thời tiết quá khắc nghiệt, không thể để gỗ thường xuyên ngập trong nước, loại bỏ những vỏ ngoài những cây gỗ chưa được lọc hết để tránh mối mọt, các đồ gỗ trong gian bếp phải tránh nơi có nhiệt lượng cao như cạnh lò vi sóng, bếp gas…Mỗi loại gỗ có ưu, nhược điểm khác nhau, và nếu được sử dụng hợp lý sẽ giúp tăng tuổi thọ. Đối với những loại gỗ có thể chịu được nước, nên ưu tiên sử dụng trong môi trường nước. Ngược lại, những loại gỗ cứng nên dùng ở nơi cần va đập.

Thông thường, gỗ mềm có thể sử dụng làm đồ gia dụng ngược lại gỗ cứng phải được sử dụng làm cầu thang, sàn nhà, nơi thường chịu lực. Gỗ muốn dùng hợp lý, không chỉ tuỳ biến theo chất liệu đi kèm, màu sắc chủ đạo, hay tỷ lệ tương quan, mà nó phải được tôn trọng theo phong cách kiến trúc, phong thủy của chính ngôi nhà. Để kết hợp gỗ với nhiều loại vật liệu khác, người ta phải nắm được tính ổn định và biến dạng của gỗ, vì bên cạnh yêu cầu về màu sắc, gỗ còn phải có tính chất lý, hoá phù hợp với kết cấu, biến dạng, chịu lực.

Bình Luận

Bài Viết Mới

094.275.0202

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...