Giải mã vì sao có sự nhầm lần giữa gỗ xoan hương và gỗ hương!

Trang Chủ > Giải mã vì sao có sự nhầm lần giữa gỗ xoan hương và gỗ hương!

Giải mã vì sao có sự nhầm lần giữa gỗ xoan hương và gỗ hương!

Hiện nay gỗ Hương được coi là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất tại Việt Nam, tuy nhiên, trong thời gian gần đây rất nhiều người tiêu dùng có một sự nhầm lẫn về gỗ Hương và Xoan Hương. Vì sao lại có sự nhầm lẫn như vậy? thì trong bài viết này MLST chia sẻ đến quý khách hàng và độc giả các đặc tính của 2 loại gỗ này nhằm giải thích sự nhầm lẫn này nguyên do từ đâu.

1. Đặc tính kỹ thuật và cách nhận biết gỗ Hương

Gỗ Hương có đặc tính chắc, nặng, mịn, cứng, không hề bị tác động của ngoại lực, không bị mối mọt cong vênh, rất bền theo với thời gian. Bề mặt gỗ hương có màu đỏ hoặc đỏ hồng, vân gỗ hương thẳng, tom gỗ nhỏ và mịn có nhiều dải màu sắc trông rất đẹp. Gỗ hương có đặc điểm mùi thơm dịu, không độc hại, sử dụng tiện lợi, rất thích hợp cho gia công đồ nội thất.

go huong

 

Để nhận biết gỗ hương, người xưa thường ngâm gỗ hương vào nước vì khi ngâm, nước sẽ chuyển dần sang màu của nước trà xanh.

2. Đặc tính và cách nhận biết gỗ Xoan Hương

Quan sát bề mặt gỗ ta thấy Gỗ  Xoan Hương có màu nâu đỏ tươi và sáng, nhìn kỹ ta có thể thấy vân Gỗ Hương rất đẹp chạy dài theo thân mềm mại có chiều sâu, thớ gỗ khá nhỏ, mịn và dai chắc có nhiều dải màu sắc rất đẹp.

ban-ghe-nguyen-tam-xoan-huong-1-2

Khi cầm thanh Gỗ Xoan Hương trên tay ta thấy thanh gỗ rất cứng, khô, chắc và nặng , khi ngửi gỗ có một mùi thơm đặc trưng khá dễ chịu, tuy nhiên mùi thơm có thường nhẹ nhàng hơn so với gỗ Hương.

Để nhận biết Gỗ Xoan Hương là ngâm Gỗ Xoan Hương vào trong nước vì Gỗ xoan hương khi ngâm nước lâu ngày cũng chuyển dần sang màu xám và nước thì chuyển dần sang màu xanh rêu nhạt.

3. Lý giải vì sao giữa gỗ Hương và gỗ Xoan Hương có sự nhầm lẫn

Như phân tích ở trên thì giữa gỗ Hương và gỗ Xoan hương có nhiều đặc tính tương tự nhau như màu sắc, vân sắc, độ bền cùng như ứng dụng. Vì vậy một số khách hàng thưởng nhầm tưởng 2 loại này là 1.  Tuy nhiên vẫn có thể nhận ra giữa 2 loại này hoàn toàn khác nhau.

luc-binh-go-huong-5798   sofa-xoan-huong (12)

Vì màu của gỗ Hương thường đậm hơn, vân sắc nét hơn, lõi của gỗ Hương cũng chắc và nặng hơn gỗ Xoan Hương, mùi thơm cũng đậm hơn Xoan hương và chắc chắn là giá thành của gỗ Hương cũng thuộc vào hàng đắt giá, rất khó có thể sở hữu món đồ như ý muốn với gỗ Hương.

Cộng thêm gỗ Hương trên thị trường hiện nay thuộc hàng hiếm, giá rất đắt và nên khách hàng rất dễ mua trúng hàng nhái hàng kém chất lượng.

Vì vậy đa số khách hàng thông minh sẽ lựa chọn một phương án khác, đó là lựa chọn một chất liệu gỗ tương đối giống với gỗ Hương,  chất lượng cũng tương tự, gỗ bền, thớ gỗ đẹp, mịn, vân gỗ ấm sáng sang trọng và đẳng cấp, giá thành so với Gỗ Hương lại phải chăng hơn.

gỗ xoan hương  bàn-3-tấm-xoan-hương (9)

Hiện nay gỗ Xoan Hương dường như là một chất liệu hoàn hảo được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất hiện nay, với các đặc tính ưu việt của gỗ Xoan Hương cho thấy chỗ đứng của sản phẩm từ gỗ Xoan Hương trong tương lai sẽ là món đồ được ưa chuộng và săn đón.

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...