Cách nhận biết gỗ căm xe

Trang Chủ > Cách nhận biết gỗ căm xe

Cách nhận biết gỗ căm xe

Gỗ căm xe là gì?

Gỗ căm xe hay còn gọi Cẩm xe có tên khoa học là Xylia xylocarpa, là cây thân gỗ lớn. Thân tròn thẳng, và lớn lên tới 30m lúc nhỏ cây thường cong .

Cây gỗ căm xe sinh trưởng chậm, ưa sáng, phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá. Cây phân bố chủ yếu từ miền Trung đi vào Nam.

Đặc điểm gỗ căm xe

Gỗ căm xe có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, vân gỗ nhỏ thẳng hoặc vân núi, thớ gỗ mịn, nặng. Gỗ Căm xe hiện đang được người dùng Việt Nam rất chuộn vì gỗ khá bền, không bị mối, mọt tấn công,

Gỗ căm xe có mùi hương đặc trưng hơi nồng không nặng cũng không nhẹ, các chuyên gia trong nghề thường dựa vào đặc điểm mùi hương để phân biệt gỗ Căm xe khi gỗ được sơn màu.Gỗ Căm xe có đặc điểm là nhựa mủ Căm xe sau một thời gian sử dụng sẽ làm gỗ chuyển sang màu cánh dán và đồng màu rất đẹp thường là 2 năm trở lên.

Công dụng gỗ căm xe

Gỗ tốt, rất bền, không bị mối mọt, chịu được mưa nắng, dùng làm đóng đồ mộc cao cấp , như bàn ghế gỗ, nội thất gỗ.

Ưu điểm Gỗ Căm xe thuộc loại gỗ lành tính, mát về mùa hè, ấm cúng về mùa đông nên rất được ưa chuộng. Sàn gỗ Căm xe không chịu tác động của mối mọt, cong vênh, bền bỉ theo thời gian, làm nên tính vĩnh cửu của loại gỗ này. Trong gỗ căm xe có chất dầu , gỗ ban đầu nguyên bản có màu vàng đậm nhưng dùng sau một thời gian từ 10 – 12 năm gỗ  dần chuyển sang màu đỏ thẫm.

Một số sản phẩm nội thất làm từ gỗ căm xe

Thân tròn thẳng, có bạnh vè lớn, lúc nhỏ cây thường cong queo. Vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Lá kép lông chim . Hoa nhỏ lưỡng tính , nhìn giống hình cầu . Tràng hoa màu vàng , cánh tràng hình dải. quả đậu , hình lưỡi liềm. Khi chín tự nứt , hệ rễ phát triển từ lúc cây còn nhỏ. Cây phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào , mọc nhiều ở vùng biên giới Việt Lào và Lào. Gỗ cứng và chắc, ở Việt Nam gỗ căm xe được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ được xem như gỗ lim ở phía Bắc. Gỗ có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng

Cây sinh trưởng chậm, rụng lá về mùa khô. Cây ưa sáng, phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá, đặc biệt là rất nhiều ở rừng khộp như vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk. Do có đặc tính là bị sâu bộng và chết đứng khi đến một tuổi nào đó nên cây thường không lớn lắm.

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...