Gỗ nghiến là gỗ gì?

Trang Chủ > Gỗ nghiến là gỗ gì?

Gỗ nghiến là gỗ gì?

Gỗ nghiến thuộc nhóm NHÓM IIA trong các nhóm gỗ Việt Nam.

– Gỗ nghiến là loại gỗ rất cứng, bền, dai , có tính cơ học cao,  không mối mọt, dù chôn xuống đất thời gian dài vẫn giữ được tính chất đó. Ở số vùng người dân dùng gỗ nghiến để làm trần nhà, sàn nhà, cột nhà…

– Một trong những đặc trưng của gỗ nghiến là mềm dẻo, nhưng ngược lại gỗ ngọc ghiến nếu được dùng để chế đồ gỗ bằng những tấm ván mỏng thì dễ làm cho chúng bị cong, vênh hoặc thậm chí nứt vỡ.

– Gỗ nghiến thuộc loại gỗ nặng có tỉ trọng cao khoảng 1100kg/1m3 (độ ẩm khoảng 15%) nên khi cầm gỗ nghiến trên tay so với các loại gỗ làm thớt khác sẽ thấy chênh lệch đáng kể, cũng có thể tính nhẩm tính được khối lượng của thớt dựa vào kích thước.

4. Ứng dụng của gỗ nghiến trong đời sống con người

– Đặc trưng của ngọc nghiến là có độ bền cao, mềm dẻo. Vì các đặc tính trên mà gỗ nghiến còn rất được ưa chuộng khi dùng làm thớt

– Tên gọi dân gian của “Ngọc nghiến” là bìu nghiến, nu nghiến, mắt nghiến, hay nghiến “hóa thạch”.. Đây chính là phần cứng nhất của cây gỗ nghiến, được hình thành từ một “cái lỗi” hay khuyết tật nào đó như: bị sét đánh, chặt chém, sâu bệnh,… trong quá trình phát triển của cây.

– Ngọc nghiến thường được sử dụng để làm các đồ mỹ nghệ, đồ dùng nội thất trong nhà, đồ trang trí như lục bình, tượng thần tài, tượng cóc ngậm tiền… với mức giá từ vài triệu cho đến vài trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Cụ thể, một bộ bàn ghế ngọc nghiến ở đây có giá từ 150 triệu đến 200 triệu đồng, sập có giá từ vài trăm triệu đến 1,5 tỷ đồng.

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...