Gỗ thông

Trang Chủ > Gỗ thông

Gỗ thông

Địa lý phân bố

Gỗ thông là một loại cây thân gỗ lớn, mọc thẳng đứng. Gỗ thông đại diện cho một loài cây thân gỗ mọc được ở vùng có khí hậu ôn đới. Cây Thông có tốc độ tăng trưởng tốt, thân cây to tròn đều và thẳng đứng, thuận lợi trong việc cưa xẻ, sản xuất các sản phẩm làm từ gỗ. Hiện nay Thông được trồng nhiều ở các nước có khí hậu ôn đới, gỗ Thông xuất khẩu và được dùng làm các sản phẩm đồ gỗ nội thất ở nhiều nước trên thế giới.

Có thể trồng và khai thác trong một khoản thời gian vừa phải, giá thành không cao lắm, chất lượng bảo đảm, vân gỗ lại bóng và đẹp.Chính vì vậy hiện nay gỗ Thông đang là một trong những sự lựa chọn chính của nhiều nhà máy chế biến các thiết bị nội thất. Các sản phẩm làm từ gỗ Thông đang được ưa chuộng bởi màu sắc, vẻ đẹp bên ngoài của các vân gỗ, hơn thế nữa là do các mẫu mã, các thiết kế đẹp và hiện đại đã tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Cây gỗ thông

Trong Thông có nhựa, thường gọi là nhựa Thông, loại nhựa này ngăn cảng sự phá hoại của các loại mối mọt bên ngoài lên gỗ, làm cho đồ gỗ được làm từ gỗ Thông như có một bức tường kiên cố bất xâm nhập đối với mối mọt. Nội thất được chế tạo từ gỗ Thông có trọng lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển trong mọi điều kiện, đây chính là một ưu điểm của gỗ Thông. Ngoài ra gỗ Thông có sớ vân đều, khi đánh vecni sẽ bóng, nhìn rất đẹp.

Ở nước ta cũng có nhiều loại gỗ Thông, Thông 3 lá và Thông 5 lá là hai loại được phổ biến nhất. Tuy nhiên, Thông trong nước ít được sử dụng  để đóng thành phẩm các sản phẩm tiêu dùng. Do ở nước ta công nghệ tách nhựa ra khỏi gỗ Thông chưa cao, nên đa số sản phẩm được làm từ gỗ Thông đều được nhập từ nước ngoài về. Gỗ Thông có nhiều loại khác nhau nhưng gỗ Thông trắng  được đánh giá là đẹp và có giá trị cao nhất. Trên Thông trắng có nhiều mắt, chủ yếu là những mắt nhỏ, chủ yếu là mắt sống (mắt gỗ bị bong ra khi thành phẩm tạo ra 1 lỗ trên thân gỗ gọi là mắt chết). Những mắt Thông càng tạo ra vẻ đẹp riêng của Thông trắng trong quá trình xử lý và thành phẩm.

Với đặc điểm là loại gỗ mềm, có nhiều mắt, dát gỗ màu trắng hoặc vàng nâu, tâm màu đỏ nhạt, dễ hút ẩm, vân gỗ khá đẹp và độc đáo nên các thành phẩm từ gỗ Thông Mỹ thường rất bắt mắt, ấn tượng, rất phù hợp với nội thất trong gia đình như: giường tầng, bàn trang điểm,bàn làm việc, kệ sách, …

Chính vì vẻ đẹp và có giá trị cao nên Thông trắng bị khai thác một cách triệt để, sản lượng hiện này có không còn phong phú như trước kia. Gỗ Thông hiện nay được sử dụng tại Việt Nam đa số là nhập từ cac nước Bắc Âu, Liên Xô, Canada và gần đây nhất là Chile.

– Ở Việt Nam hiện nay gỗ thông được trồng để khai thác nhựa, sau khi khai thác hết nhựa sẽ tiến hành khai thác làm gỗ để đem lại giá trị cao nhất. Gỗ thông hiện nay khai thác chủ yếu được sử dụng:

– Xẻ thành phẩm => sấy khô: sử dụng làm các sản phẩm nội thất: đồ gỗ nội thất, ván gỗ lát sàn, lát trần, giường, tủ kệ… có tính thẩm mỹ cao

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...