Ngành gỗ đang giải bài toán khó vì thiếu nguyên liệu

Trang Chủ > Ngành gỗ đang giải bài toán khó vì thiếu nguyên liệu

Ngành gỗ đang giải bài toán khó vì thiếu nguyên liệu

Theo thống kê, mỗi năm ngành gỗ của Việt Nam sử dụng khoảng 30 triệu m3 gỗ nguyên liệu để sản xuất và xuất khẩu, trong khi nguồn gỗ nguyên liệu từ trong nước chỉ cung cấp được 20 triệu m3.

Phần còn lại phải nhập khẩu từ nước ngoài. Đây được coi là thách thức không nhỏ cho mục tiêu xuất khẩu gỗ, nếu như không có các giải pháp phù hợp.

Nguồn nguyên liệu của ngành gỗ hiện nay

Dù ngành gỗ đã đóng góp tương đối lớn vào kim ngạch xuất khẩu (XK), nhưng nếu so với năm trước, mức tăng trưởng XK của ngành chỉ khiêm tốn với hơn 1%. Kết quả này đặt ra không ít thách thức cho mục tiêu XK gỗ.

Nguyên nhân khiến nghành XK gỗ và các sản phẩm từ gỗ đang chững lại so với các năm trước đây – một trong những thị trường hàng đầu của các sản phẩm đồ gỗ ngoài trời đang chững lại. Thị trường nhập khẩu (NK) đồ gỗ lớn của Việt Nam, nhưng lại NK chủ yếu các sản phẩm thô, nguyên liệu sản xuất gỗ như gỗ dăm mảnh, trong khi XK các sản phẩm này đang bị hạn chế bởi nhiều lý do. Ngoài ra, khó khăn cũng đến từ việc thiếu hụt nguồn gỗ nguyên liệu phục vụ XK. Mỗi năm, ngành chế biến và XK gỗ nguyên liệu để sản xuất, xuất khẩu; trong đó, nguồn gỗ từ rừng trồng trong nước và lại phải nhập khẩu từ các nước khác.

Screenshot_1
Ngoài ra, gỗ từ rừng trồng của Việt Nam có chất lượng không đồng đều, chủ yếu là gỗ có đường kính nhỏ. Trong khi đó, nguồn gỗ NK cũng khó khăn khi các quốc gia láng giềng là Lào, Campuchia, Nam Phi… đều đưa ra chính sách cấm XK gỗ tròn và gỗ xẻ từ rừng trồng. Chưa kể, khi Chính phủ Campuchia đã cấm khai thác và XK gỗ nguyên liệu, doanh nhân Trung Quốc sẽ tràn ra các nước trên thế giới để thu mua, gây áp lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp XK đồ gỗ.

Hạn chế xuất thô, tăng diện tích rừng

Nguồn gỗ nguyên liệu phục vụ cho chế biến và XK ngày càng khan hiếm, nhiều doanh nghiệp đưa ra đề xuất cấm XK gỗ nguyên liệu sang các nước khác, vì số lượng XK tương đương với số lượng gỗ mà các doanh nghiệp NK mỗi năm. Do đó, nguồn gỗ đang được giữ lại sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong các đơn hàng với thị trường.
Các quốc gia trong khu vực như Campuchia, Thái Lan để tránh thất thoát nguồn gỗ từ rừng trồng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần giống cây trồng rừng chất lượng cao, rút ngắn thời gian sinh trưởng và tăng chất lượng gỗ mới có thể đáp ứng nhu cầu và tiềm năng của ngành gỗ hiện nay.

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...