Ngành gỗ “đau đầu” vì giá nguyên liệu

Trang Chủ > Ngành gỗ “đau đầu” vì giá nguyên liệu

Ngành gỗ “đau đầu” vì giá nguyên liệu

Hiện nay, Các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc sẽ tỏa đi các thị trường thu mua, trong đó có Việt Nam và các nước Đông Nam Á… gây áp lực cạnh tranh cho DN Việt Nam.

Trước đây, ngành gỗ mua nguyên liệu ở nhiều quốc gia, nhưng khi tham gia CPTPP rồi, muốn tận dụng lợi thế thuế 0%, phải nhập nguyên liệu từ các quốc gia trong khối. Tuy nhiên, ông Quyền cho biết không phải nước nào cũng có gỗ để bán. New Zealand, Canada, Chile chủ yếu là gỗ pha, chỉ làm nội thất, còn nếu làm thứ khác sẽ khó;  không có để bán.

Screenshot_2

Trong khi đó, phát triển nguồn gỗ trong nước của Việt Nam chủ yếu dựa vào gỗ rừng trồng nhưng chất lượng gỗ kém, đưa vào chế biến XK chỉ được 15%.

Hơn nữa, lệnh cấm khai thác gỗ từ rừng tự nhiên của Chính phủ có hiệu lực đang và sẽ tiếp tục tác động trực tiếp đến ngành gỗ Việt Nam, đặc biệt ở khía cạnh nguồn cung gỗ nguyên liệu.

Hiện nay, Các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc sẽ tỏa đi các thị trường thu mua, trong đó có Việt Nam và các nước Đông Nam Á… gây áp lực cạnh tranh cho DN Việt Nam.

Trên thực tế, tình trạng cạnh tranh trong thu mua gỗ cao su giữa các DN Việt Nam với tiểu thương Trung Quốc đang diễn ra gay gắt. Đây chính là nguyên nhân đẩy giá gỗ nguyên liệu cao su tăng khoảng 40% trong thời gian này.

Nếu tình trạng không thay đổi, nguyên liệu gỗ bị cạnh tranh gay gắt với mức giá ngày một cao.

Hút đầu tư phát triển vùng nguyên liệu

“Để đảm bảo nguồn cung, DN phải bỏ ra một số vốn khá lớn, song dự kiến cũng chưa đủ để ổn định nguồn nguyên liệu gỗ phục vụ cho DN trong khoảng 1 – 2 năm tới”.

Hơn nữa, các quốc gia láng giềng như Lào, Campuchia, Myanmar… sẽ tiếp tục đẩy mạnh chính sách cấm XK gỗ tròn và gỗ xẻ từ rừng trồng, càng tạo ra tình cảnh khan hiếm nguồn cung.

Khi giá nguyên liệu tăng cao, không thể cấm nông dân bán nguồn nguyên liệu cho các thương lái nước ngoài.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần phải có các quy định cụ thể để giúp DN biết gỗ nào là gỗ hợp pháp, tránh tình trạng bị nước sở tại “tuýt còi” vì mua phải gỗ nguyên liệu bất hợp pháp.

 

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...