Nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên nguyên khối đến thiên nhiên

Trang Chủ > Nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên nguyên khối đến thiên nhiên

Nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên nguyên khối đến thiên nhiên

Sản phẩm nội thất từ gỗ càng ngày càng được yêu thích , sử dụng gỗ nguyên khối là sự lựa chọn tạo sự khác biết cho các sản phẩm nội thất trong gia đình.

Việc trở thành một trong những nước sử dụng nhiều gỗ nguyên khối về chế biến, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ vừa là một tín hiệu đáng mừng nhưng cũng là một thách thức không nhỏ đối với sự phát triển bền vững của ngành gỗ Việt Nam, bởi ngành này hiện vẫn phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu được nhập từ bên ngoài. Hiện tại thị trường gỗ nguyên liệu hơn 90% là gỗ nguyên khối nhập khẩu.

Điều đáng nói là trong khi lượng gỗ cung ứng trong nước có hạn, đặc biệt là lượng gỗ có chứng chỉ được khai thác từ khu vực rừng được quản lý bền vững thì nguồn gỗ chứng chỉ nhập khẩu lại có giá khá cao.

Để giảm giá thành và tiết kiệm chi phí sản xuất, một số doanh nghiệp vẫn lựa chọn phương án sử dụng gỗ không có chứng chỉ, bao gồm cả gỗ được khai thác từ rừng tự nhiên trong nước. Điều này vô hình chung tạo thêm sức ép lên tài nguyên rừng tự nhiên vốn đang bị suy giảm về chất lượng. Vì vậy chúng ta là người sử dụng hay là những người thông minh

Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gỗ tự nhiên lớn nhất trên thế giới với. Bên cạnh đó, với 87 triệu dân và thói quen sử dụng các sản phẩm đồ gỗ, kim ngạch trên thị trường gỗ và sản phẩm gỗ tiêu thụ nội địa mỗi năm ước tính cũng  đạt khoảng 1 tỉ USD với lượng gỗ tự nhiên đầu vào lên tới hàng triệu m3 gỗ.

Với tổng nhu cầu nguyên liệu gỗ nguyên khối hàng năm, bên cạnh sự đóng góp của nguồn nguyên liệu gỗ nguyên khối từ rừng trồng và rừng tự nhiên trong nước, trước mắt Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gỗ nguyên khối.

Các loại gỗ nguyên khối nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam hiện nay bao gồm gỗ tròn, gỗ xẻ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên và rừng trồng, gỗ ván ép, giấy và bột giấy. Trong đó, gỗ nguyên khối nhập khẩu có nguồn gốc từ rừng tự nhiên được nhập khẩu chủ yếu từ các nước lân cận. Tuy nhiên, Theo đánh giá của các tổ chức, tính pháp lý của gỗ nguyên khối nhập khẩu từ nguồn này thường không rõ ràng, và điều này gây ra những ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của ngành chế biến gỗ Việt Nam.

Tác động của ngành chế biến gỗ tới công tác bảo vệ rừng

Các thông số về sản xuất và thương mại gỗ của Việt Nam cho thấy, việc sử dụng gỗ nguyên khối nhập khẩu đầu vào của ngành chế biến gỗ có tác động không nhỏ đến công tác bảo vệ tài nguyên rừng.

Cụ thể, ngành công nghiệp chế biến gỗ vẫn tiếp tục phát triển trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp chế biến gỗ vẫn sử dụng nhiều gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên, gỗ chưa đạt chứng chỉ rừng, do vậy việc tiếp cận với các thị trường xuất khẩu yêu cầu gỗ có nguồn gốc hợp pháp và gỗ đạt chứng chỉ sẽ ngày càng khó khăn và bị thu hẹp.

Đảm bảo nguồn cung nguyên liệu gỗ nguyên khối

Nhập khẩu gỗ nguyên khối từ những  nước có nguồn gỗ ổn định, đủ nguồn cung cấp cho nhu cầu gỗ nước ta.  Liên kết ba bên hiệu quả sẽ tạo cơ hội cho việc phát triển nguồn nguyên liệu bền vững cho ngành công nghiệp chế biến, giảm được sức ép lên rừng tự nhiên không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở các nước lân cận nhập gỗ từ rừng tự nhiên vào Việt Nam.

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...