Lâu đài bằng gỗ không dùng đinh ở Pattaya Thái Lan: Sanctuary of Truth

Trang Chủ > Lâu đài bằng gỗ không dùng đinh ở Pattaya Thái Lan: Sanctuary of Truth

Lâu đài bằng gỗ không dùng đinh ở Pattaya Thái Lan: Sanctuary of Truth

Ngôi đền Sanctuary of Truth ở Thái Lan không sử dụng bất cứ một cây đinh nào và được làm hoàn toàn bằng gỗ. Đây là một kỹ thuật làm mộc cổ xưa, càng ngắm càng ấn tượng.

Lâu đài Sự Thật bằng gỗ có nhiều tượng điêu khắc tuyệt mỹ nằm bên bờ biển ở Pattaya, Thái Lan . Tất cả không dùng đinh để kết nối chỉ dùng mộng ghép. Lâu đài Sự Thật – hay còn có tên gọi khác là Ngôi đền Chân Lý – là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc gỗ Thái Lan.

Nếu như có quá nhiều người biết đến một Pattaya đầy phồn hoa náo nhiệt, là trung tâm giải trí vui chơi bậc nhất Thái Lan, ít ai biết nơi đây tồn tại một tòa lâu đài khổng lồ bằng gỗ nằm bên bờ biển này.

Với sự tài trợ chính của tỷ phú Thái Lan – ông Lek Viriyaphan công trình được khởi công xây dựng từ năm 1981 với ý tưởng và cho đến năm 2008 lâu đài mới xây xong phần lớn chứ vẫn chưa hoàn thiện. Các nghệ nhân điêu khắc chia sẻ, lâu đài cứ được mở rộng mãi và chưa có kế hoạch dừng lại.

Gần 27 năm ròng rã với hơn 250 người thợ đã làm việc cật lực trong do khối lượng tượng điêu khắc quá lớn và tỉ mỉ. Các bức tượng được chế tác ngay tại xưởng điêu khắc gần đấy rồi vận chuyển đến vị trí lắp đặt. Việc di chuyển các bức tượng lên cao là cả một kỳ công.

Do các bức tượng không dùng đinh để đóng mà ghép bằng mộng nên đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối. Nhưng việc lắp đặt chúng vào đúng vị trí lại càng khó hơn rất nhiều, Ngôi đền với tổng diện tích là 2115 m2,  dài 100 mét , cao đến 105 mét, còn tổng thể toàn bộ khu vực bao gồm rừng cây, hồ nước, các công trình phụ khác lên đến 12,8 ha.

Tất cả cột chính, mái mui, cửa ra vào đều có trang trí bằng họa tiết hoa văn điêu khắc. Ngôi đền có 4 mặt được điêu khắc khác nhau đại diện cho 4 nền văn hóa lớn ảnh hưởng đến đất nước, con người Thái Lan. Đó là kiến trúc Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ và Trung Hoa.  Nếu như ở mặt này là sự hoành tráng mang dáng dấp một Angkor của Campuchia, hay những vị thần huyền thoại đầy quyền lực của Ấn Độ thì mặt khác lại là kiến trúc đậm nét  Trung Hoa

Ngôi đền có mặt hướng ra biển, 2 lối vào chính phía trước và phía sau. Du khách được hướng dẫn mặc trang phục kín đáo lịch sự, để giày dép bên ngoài trước khi bước vào khám khá thế giới bên trong.

Thế giới nhân sinh quan trong quan điểm của phương Đông, văn hóa lịch sử hàng nghìn năm, những vị thần tâm linh của dân tộc Thái đều hiện rõ trên những bức phù điêu trên tường, cột, và cả trần cung điện.

Khuôn mặt nữ thần Shiva trang nghiêm ngự trị trên nóc cửa vào. Lối vào mặt trước ngôi đền kỳ bí với tượng. Vào bên trong ngôi đền, du khách thật sự choáng ngợp với những cây cột trụ khổng lồ cao hàng chục mét, thân nhiều người ôm mới xuể.

Lâu đài Sự Thật còn là một sứ giả kiến trúc hòa bình khi đem các nền văn hóa giao hòa cùng nhau, minh chứng cho một dân tộc Thái hiền lành, thân thiện và luôn mở lòng đón nhận kết giao cùng bạn bè bốn phương.

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...