Sập gụ là gì?

Trang Chủ > Sập gụ là gì?

Sập gụ là gì?

Sập gụ

Sập gụ là sản phẩm truyền thống của dân nước ta. Được lưu truyền từ xưa đến nay, được các nhà quyền quí sử dụng, tuyền từ đời này sang đời khác. Sap gu còn gọi là phản gỗ, nguyên tấm gỗ, nguyên khối là bộ nội thất có giá trị tăng cao theo thời gian. Sập gỗ có loại sập thờ, sập gụ, sập miểng…

Sập gụ cũng gần giống như chiếc giường gỗ song mặt trên để ngồi và nằm là một tấm phản phẳng, không có thanh chắn, còn 4 chân sập được chạm khắc, đục đẽo họa tiết rất kỳ công, tinh xảo, đẹp mắt hoặc đơn giản bằng chân sắt.

Sap gu chủ yế được làm từ 1 tấm gỗ hoặc 2 tấm đặt trên kệ thường được gia công theo phong cách truyền thống, thủ công bởi bàn tay điêu luyện của những thợ thủ công lành nghề. sap gu được dùng trong việc thờ cúng.

Loại Gỗ thường dùng làm sập

Người ta thường dùng gỗ cẩm, lim, gõ đỏ, gõ vàng, xoan đào, hương để làm sập gụ. Vì các loại gỗ này ít cong vênh, nứt, vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn và có độ cứng.

Sập gụ tự nhiên nguyên khối, gia công theo phong cách truyền thống, thủ công bởi bàn tay điêu luyện của những thợ thủ công lành nghề, giàu kinh nghiệm, dùng trong việc để đồ thờ cúng.

Sập gu là loại sập này được đóng đơn giản, chủ yếu là 2 hay 1 tấm nguyên khối đặt trên 2 chiếc kệ thường sử dụng để tiếp khách, nằm ngủ, ăn cơm…mang lại sự tiện dụng cao và chúng phổ biến hơn, thường được ưa chuộng bởi thiết kế sang trọng.
Sập gu được đóng với nhiều kích thước khác nhau với nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ cẩm, gỗ gõ đỏ, gỗ gõ đỏ, gỗ lim vàng, xoan hương…tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Sập gụ dùng làm gì?

Ngoài những công dụng đơn giản hàng ngày như dùng để làm chỗ ăn cơm, tiếp đãi khách, nằm nghỉ, làm nơi đặt đồ thờ cúng thì những chiếc sập gỗ, phản gỗ làm từ những loại gỗ quý hiếm còn có giá trị rất lớn, chúng được coi như một của chìm, một tài sản cất trữ, tiết kiệm trong nhà, khi cần có thể đem bán mà không mất giá.

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...