sập gụ

Trang Chủ > sập gụ

sập gụ

Sập gụ, phản gỗ là những tấm gỗ lớn, thường là gỗ nguyên khối, và nếu làm từ các loại gỗ quí hiếm thì sập gỗ càng có giá trị cao.

Sập gụ , phản gỗ hay còn gọi là bộ ngựa gỗ là đồ nội thất có giá trị cao tăng theo thời gian được đặt trong các nhà quyền quí.
Ngày xưa, sập gỗ biểu hiện cho những gia đình quyền quý, phú hộ sung túc, những nhà quan lại bởi để có được một chiếc sập gỗ, phản gỗ thì không phải là dễ dàng. Sập gỗ có loại sập thờ, sập gụ, sập miểng…

Sập gụ cũng gần giống như chiếc giường gỗ song mặt trên để ngồi và nằm là một tấm phản phẳng, không có thanh chắn, còn 4 chân sập được chạm khắc, đục đẽo họa tiết rất kỳ công, tinh xảo, đẹp mắt

Các loại gỗ thường được dùng làm  sập gụ, phản gỗ là: gỗ cẩm, gỗ gõ đỏ, gỗ gõ đỏ, gỗ lim vàng, xoan hương…. là các loại gỗ có độ cứng cao, thớ gỗ mịn, ít bị cong vênh nứt gãy, vân gỗ độc đáo trải khắp bề mặt sập gụ.

1. Sập gụ

Chắc hẳn các bạn là thành viên của đất nước Việt Nam giàu truyền thống thì không thể không biết tới những chiếc sập gụ. Sập gụ cũng gần giống như chiếc giường gỗ song mặt trên để ngồi và nằm là một tấm phản phẳng, không có thanh chắn, còn 4 chân sập được chạm khắc, đục đẽo họa tiết rất kỳ công, tinh xảo, đẹp mắt.
Ngày xưa, sập gỗ biểu hiện cho những gia đình quyền quý, phú hộ sung túc, những nhà quan lại bởi để có được một chiếc sập gụ, phản gỗ thì không phải là dễ dàng. Sập gụ có loại sập thờ, sập gụ, sập miểng…

Sập gụ tự nhiên nguyên khối, gia công theo phong cách truyền thống, thủ công bởi bàn tay điêu luyện của những thợ thủ công lành nghề, giàu kinh nghiệm, dùng trong việc để đồ thờ cúng.

Sập miểng là loại sập này được đóng đơn giản, chủ yếu là 2 hay 1 tấm nguyên khối đặt trên 2 chiếc kệ thường sử dụng để tiếp khách, nằm ngủ, ăn cơm…mang lại sự tiện dụng cao và chúng phổ biến hơn, thường được ưa chuộng bởi thiết kế sang trọng.

Sập miểng được đóng với nhiều kích thước khác nhau với nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ cẩm, gỗ gõ đỏ, gỗ gõ đỏ, gỗ lim vàng, xoan hương…tùy theo yêu cầu của khách hàng.

2. Khi đi mua sập gụ, phản gỗ, bộ ngựa

Cũng bởi lẽ gỗ dùng để làm sập gỗ là nhiều loại khác nhau với giá trị, chất lượng và tính thẩm mỹ khác nhau nên khi đi mua bạn cần chú ý, lựa chọn cho thật kỹ lưỡng hoặc nhờ người có chuyên môn về nghệ thuật chạm khắc, am tường về các loại gỗ để mua được những sản phẩm với giá thành hợp lý nhất, có chi phí tương xứng với giá trị của từng chiếc sập ấy tránh tình trạng bị lừa đảo.

Sập gụ, phản gỗ không còn được sử dụng nhiều với công dụng đơn thuần trước đây của chúng nữa mà người ta mua chúng chủ yếu là thưởng thức, trưng bày cho không gian nhà ở giúp mang đến phong cách cổ xưa, nét giản dị, nguyên sơ cho ngôi nhà.

3. Điều đặc biệt ở sập gụ

Ngoài những công dụng đơn giản hàng ngày như dùng để làm chỗ ăn cơm, tiếp đãi khách, nằm nghỉ, làm nơi đặt đồ thờ cúng thì những chiếc sập gỗ, phản gỗ làm từ những loại gỗ quý hiếm còn có giá trị rất lớn, chúng được coi như một của chìm, một tài sản cất trữ, tiết kiệm trong nhà, khi cần có thể đem bán mà không mất giá.

Vì thế mà nhiều gia đình trong khi thiếu thốn hay cần tiền gấp họ có thể mang bán chúng và có những chiếc sập quý giá có giá trị cả hàng tỷ đồng.

Cuộc sống hiện đại, sự góp mặt của các vật dụng sản xuất, chế tác từ kim loại, nhựa, thủy tinh… đã làm cho các sản phẩm từ gỗ truyền thống của nước ta như những chiếc sập gụ, phản gỗ dần bị lu mờ và vắng bóng thế những giá trị của chúng không những không hề mất đi còn có giá trị về nghệ thuật, tinh thần, là nét đẹp văn hóa ngàn đời của nước ta.

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...