Ý nghĩa của sập thờ ngày xưa ?

Trang Chủ > Ý nghĩa của sập thờ ngày xưa ?

Ý nghĩa của sập thờ ngày xưa ?

Từ Xưa, Mỗi gia đình người Việt đều có bàn thờ tổ tiên để thờ cúng tổ tiên, thần tài, thờ thánh sư. Ngoài ra thờ chư vị , những gia đình có điều kiện hơn có thể lập hẳng một gian nhà riêng để thờ.

Mỗi bàn thờ để có bác hương, bài vịn, đèn, nến, mỗi sap tho đều có sự bài trí khác nhau.

Sập thờ tổ tiên

Đếu được tất cả các gia đình thờ trong từng gia đình, được phân biết riêng ra so với sap tho họ. Bàn thờ gia đình gọi là bàn thơ gia tiên. Phần lớn bàn thờ gia tiên được xây dựng ở gian giữa nhà chính, còn những gia đình giàu có mới xây nhà thờ riêng cho gia đình. Ở tất cả các thành phố như Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh, Thủ Dầu 1, Sài gòn cho đến Đà Lạt, Gia Lai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu.

Sap tho được để trong nhà thợ họ do trưởng nam đời nay truyền đời khác giữ hương hỏa , cúng bái. Ngoài bàn thờ họ với bàn thờ tổ con cháu vẫn có thể luân phiên nhau thờ ở nhà riêng.

Cách bày trí sập thờ

Một chiếc sập thơ hay 1 bàn thờ to để đồ cung bát đĩa, đèn, nến. Trong những ngày giỗ tết được bày trên bàn như hoa quả, bánh trái gọi chung là cỗ.

Đối với những gia đình giàu có, những đồ thờ này được sơn son thếp vàng. Riêng chiếc ngai hay tay ngai đều mang hình đầu rông. Rồng đứng đầu tứ linh được dùng trang hoàng cho đồ tự khí. Kê bên trong có một thứ đồ thờ để đặt trầu, chén rượu, ly nước, đĩa hoa quả trong những khi cúng giỗ.

Lớp bàn thờ bên trong được ngăn với lớp bên ngoài bằng một bức y môn, tức là một chiếc màn thờ màu đỏ bằng the, nhiễu hay vải tùy theo gia cảnh. Chiếc y môn treo cao thõng xuống che kín toàn bộ bàn thờ lớp bên trong.

Ý nghĩa sập thờ

Ngày xưa, trong những lần cúng giỗ, người ta đặt lên hai cây đèn này hai đĩa dầu lạc đốt bấc. Ngày nay, người ta mắc trực tiếp bóng điện vào hai cây đèn.

Gần hai bên bình hương, Trên đầu hai con hạc có chỗ để thắp nến. Ở mép ngoài hai cây đèn, gần hai đầu hương án là hai ống đựng hương.  Còn nếu dùng độc bình thì đối diện với độc bình là một chiếc mâm bồng bày ngũ quả khi cúng giỗ.

Tất cả những thứ như bàn, kỷ và chiếc ngai, đồ thờ trên hương án như kỷ nhỏ, đặt đèn, ống hương… đều làm bằng gỗ mít để ít bị mối một, còn sang hơn thì sơn son thếp vàng.

Các gia đình giàu có dung những đồ trên bằng đồng, gọi là bộ tam sự, ngũ sự hay thất sự. Trong bộ tam sự, chiếc đỉnh đồng thay thế cho bình hương.

Hai bên đỉnh là hai con hạc đồng, mỏ ngậm bông hoa, trên đầu có chỗ cắm nến. Nếu là ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự thì có thêm đôi đèn.

Ngoài ra, các gia đình giàu có còn bày giá binh khí trước bàn thờ có cắm bát bảo lộc bộ (là 8 binh khí của quân sĩ thời xưa).

Những đồ tự khí đối với từng gia đình là vật quý vô cùng thiêng liêng, dù túng thiếu đến đâu không một ai dám đem cầm bán.Sản phẩm và là nét văn hóa truyền thống từ ngàn đời cho tuổi thọ lên đến 100 năm.

Bài Viết Mới

0941413979

gọi để nhận tư vấn miễn phí

Please wait...